Biến tần là gì? Nguyên lý hoạt động biến tần

Biến tần là gì?

Biến tần là thiết bị điện biến đổi dòng điện một chiều hoặc xoay chiều thành dòng điện xoay chiều có tần số và điện áp có thể điều chỉnh điều chỉnh được

Nguyên lý hoạt động biến tần

Nguyên lý làm việc cơ bản của bộ biến tần cũng khá đơn giản. Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hoặc 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Vì thế, hệ số cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất là 0.96. Điện áp 1 chiều này được biến đối (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lượng cực có cổng cách ly) bằng phương phát điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ sự tiến bộ của công nghệ vi xử lý cùng công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ đồng thời giảm tổn thất trên lõi sắt của động cơ.

bien tan la gi 01

Hệ sống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ cùng tần số vô cấp tùy theo bộ điều khiển. Theo như lý thuyết, giữa tần số và điện áp sẽ có 1 quy luật nhất định tùy theo chế độ điều khiển. Đối với tải momen không đổi, tỉ số điện áp – tần số sẽ là không đổi. Nhưng với tải bơm và quạt, quy luật này sẽ là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Điều này tạo ra đặc tính momen là hàm bậc 2 của tốc độ phù hợp với yêu cầu của tải bơm/ quạt do thân momen cũng lại là hàm bậc 2 của điện áp.

Hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần rất cao vì sử dụng các bộ linh kiện bán dẫn công suất được chế tạo theo công nghệ hiện đại. Vì thế, năng lượng tiêu thụ của nó xấp xỉ bằng với năng lượng yêu cầu của hệ thống.

Ngoài ra thì biến tần ngày nay tích hợp với nhiều kiểu điều khiển khác nhau, phù hợp với hầu hết các loại phụ tải khác nhau. Hiện nay, biến tần có tích hợp cả bộ PID đồng thời thích hợp nhiều chuẩn truyền thông khác nhau. Phù hợp cho việc điều khiển và giám sát trong hệ thống SCADA.

Lợi ích khi sử dụng biến tần

Biến tần thay đổi tốc độ và đảo chiều động cơ quay

Biến tần là một thiết bị có thể thay đổi động cơ nhanh chóng và dễ dàng do dòng khởi động của động cơ làm việc không quá 1.5 lần. Nếu được so sánh với dòng khởi động truyền thống thì biến tần này làm việc hiệu quả hơn. Cách thay đổi tốc độ của thiết bị này rất tốt, vì thế nó luôn mang tới những lợi ích tuyệt vời cho người sử dụng. Ngoài việc thay đổi tốc độ ra thì việc đảo chiều của động cơ cũng được biến tần thực hiện với thao tác nhanh qua việc kết nối cùng bộ nguồn cho dòng điện 1 chiều đi vào. Rồi sau đó thay đổi dòng điện đó thành dòng điện xoay chiều giúp cho người dùng thấy được những ưu điểm mà biến tần đem lại. Chính nhờ lợi ích này mà các doanh nghiệp đã đưa biến tần sử dụng trong ngành công nghiệp.

Biến tần giảm tốc độ khởi động

Khi cho thiết bị biên tần giảm dòng khởi động làm cho thiết bị này từ quá trình khởi động cao sang quá trình khởi động thấp sẽ giúp cho các động cơ tránh được việc mang tải lớn. Đã vậy, nó còn giúp cho thiết bị tránh hư hỏng các phần cơ khí, các bộ phận bên trong, đồng thời giúp tăng cao tuổi thọ của động cơ. Thế nên, người dùng cần phải lưu ý việc này để giảm dòng khởi động hợp lý, giúp cho việc bạn sử dụng biến tần được hiệu quả hơn trong công việc.

Biến tần tiết kiệm năng lượng

Do biến tần có thể thay đổi tốc độ khởi động cho động cơ dễ dàng.Nên thiết bị có tính năng tiết kiệm năng lượng điện năng vô cùng tốt. Làm cho người dùng tránh được tiê tốn nhiều trong việc chi trả chi phí khi sử dụng thiết bị này. Khi cho thiết bị biến tần hoạt động theo tốc độ cụ thể và chính xác thì các tải không cần chạy hết công suất. Nhờ vậy mà tính tiết kiệm điện sẽ tăng từ 20 tới 30% so vơi việc bạn sử dụng hệ thống khởi động truyền thống.

Biến tần bảo vệ an toàn hệ thống điện

Khi người dùng cho biến tần khởi động trực tiếp thì dòng khởi động sẽ thấp hơn gấp nhiều lần dòng định mức nếu sử dụng hệ thống khởi động truyền thống có thể làm cho dòng khởi động tăng cao hơn so với dòng định mức nhưng đưa biến tần vào thì hoạt động sẽ êm hơn. Đáp ứng được nhiều hơn cho nhu cầu lớn của người dùng. Không những thế, nói còn không làm cho chính biến bị sụt áp khi hoạt động cùng các thiết bị điện khác trên cùng hệ thống điện. Ngoài ra thì các tải trong máy bơm nước, máy nén khi hay quạt,… hay những ứng dụng khác cần phải điều khiển lưu lượng/ áp suất thì biến tần sẽ mau chóng ngừng động cơ và cho động cơ ở chế độ không tải. Nhờ đó mà nó vừa có thể vừa tiết kiệm được điện năng tiêu thụ cho người dùng mà nó còn vừa giúp bảo vệ được hệ thống điện một cách an toàn giúp người dùng thiết bị biến tần này được tốt nhất.

Biến tần giám sát và điều khiển an toàn

Biến tần có khả năng giám sát tốt đồng thời làm cho hệ thống điện an toàn. Không những thế nó còn giúp cho các thiết bị điện khác làm việc song song với biến tần ổn định. Không những thế mà biến tần còn giúp cho quá trình sản xuất của những thiết bị doanh nghiệp tăng cao, đáp ứng được nhu cầu lớn từ chính tay người tiêu dùng nên với tính năng giám sát, nhờ tích hợp hệ thống điều khiển nên việc giám sát quy trình hoạt  động của những thiết bị điện khác trong quá trình làm việc càng dễ dàng hơn.

Nhờ những lợi ích này mà người dùng có thể sử dụng hiểu quả biến tần này cho công việc của mình. Ngoài ra, còn dựa vào lợi ích đó mà cải thiện và điều chỉnh thiết bị biến tần tốt nhất giúp công việc của bạn đạt được kết quả đáng mong đợi hơn.

Những điều lưu ý khi sử dụng Biến tần

Điều đầu tiên bạn cần làm khi sử dụng biến tần là đọc kỹ các thông số biến tần  do hãng sản xuất cung cấp riêng cho từng dòng sản phẩm, điều đó sẽ giúp bạn biết rõ cách đấu dây biến tần đúng quy chuẩn. Để chắc chắn, bạn nên để các đơn vị uy tín có các kỹ sư chuyên môn cao lắp đặt và đấu nối cho bạn. Bên cạnh đó bạn cần tìm hiểu các tính năng phụ của sản phẩm như kháng bụi, kháng nước, chống ăn mòn, nút dừng khẩn cấp, khả năng mở rộng… để lắp đặt, sử dụng và bảo dưỡng thiết bị một cách an toàn và hiệu quả.

CÁC THƯƠNG HIỆU BIẾN TẦN PHỔ BIẾN TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY

1.  Biến tần xuất xứ châu Âu

  • Biến tần ABB: thành lập từ năm 1988 tại Zurich, Thụy Sỹ. ABB là một trong những hãng biến tần phổ biến tại Việt Nam. Hiện nay ABB hoạt động trong 5 lĩnh vực: thiết bị điện, hệ thống điện, tự động hóa và truyền động, tự động hóa quy trình và thiết bị điện hạ thế.

bien tan abb h01

  • Biến tần Siemens: được thành lập từ những năm 1847 tại Berlin – Đức, Siemens là tập đoàn công nghệ điện và điện tử toàn cầu. Siemens hoạt động tại hơn 200 quốc gia và tập trung vào các lĩnh vực điện khí hóa, tự động hóa và số hóa.

bien tan siemens h03

  • Biến tần SCHNEIDER: là dòng biến tần xuất xứ Pháp, có các nhà máy sản xuất tại Pháp, Trung Quốc và Indonesia, đây là một trong những dòng biến tần thương hiệu châu Âu phổ biến nhất thị trường Việt Nam hiện nay.

bien tan schneider h04

  • Biến tần DANFOSS: là dòng biến tần xuất xứ Đan Mạch, có chỉ số chống nước vượt trội, được sản xuất tại Đan Mạch và Trung Quốc.

bien tan danfoss h05

  • Ngoài ra, còn một số hãng biến tần có thị phần ít hơn như EmersonKebVaconLenzeGE FunucControl TechniqueTelemecaniqueAllen

2. Biến tần xuất xứ Nhật Bản

Một số hãng biến tần xuất xứ Nhật Bản như YaskawaMitsubishiFuJiPanasonicHitachiToshiba… được sản xuất tại Nhật Bản và Trung Quốc. Các hãng biến tần Nhật Bản tuy giá thành khá cao nhưng lại được tin dùng nhờ chất lượng tốt, hoạt động ổn định, đặc biệt một số loại có chức năng chuyên dụng.

bien tan yaskawa h06

3. Biến tần xuất xứ Hàn Quốc

Hãng biến tần xuất xứ Hàn Quốc phổ biến tại Việt Nam hiện nay là LS. Biến tần này có giá thành tương đối thấp so với các dòng biến tần xuất xứ Nhật Bản và châu Âu.

bien tan ls h07

4. Biến tần xuất xứ Đài Loan

Đại diện tiêu biểu của biến tần xuất xứ Đài Loan là Delta và Shihlin. Đây là 2 dòng biến tần khá phổ biến tại thị trường Việt Nam, được sản xuất tại Đài Loan và Trung Quốc.

bien tan delta h08

5. Biến tần xuất xứ Trung Quốc

Việt Nam là thị trường tiêu thụ rất nhiều mặt hàng xuất xứ Trung Quốc, trong đó có biến tần. Trước đây, biến tần Trung Quốc thường bị đánh đồng là hàng chất lượng kém, giá thấp. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ hiện đại và sự đầu tư vào nghiên cứu phát triển, chất lượng biến tần Trung Quốc ngày nay thậm chí được đánh giá không thua kém các hãng khác. Có rất nhiều dòng biến tần Trung Quốc được du nhập vào Việt Nam như biến tần Thinkvert, Delixi, KCLY, SumoInovanceVeichiSineeGtakeENCPowtranAlphaSunfarRexrorthLionHedySajChziriMicnoChinscSenlan… với giá từ trung bình đến rất rẻ, nhưng để chọn được dòng biến tần chất lượng tốt, uy tín và giá cả hợp lý thật sự là bài toán nan giải với người sử dụng.

Biến tần Thinkvert được đánh giá là dòng biến tần Trung Quốc chất lượng cao được sử dụng nhiều nhất tại thị trường Việt Nam với uy tín đã được chứng minh trong suốt hơn 15 năm qua. Hiện nay, biến tần Thinkvert được tin dùng trên 90 quốc gia, có 10 nhà máy, 13 trung tâm R&D, 550 kỹ sư nghiên cứu và phát triển. Tại Việt Nam, Biến tần Thinkvert có 3 trung tâm bảo hành tại TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và Cần Thơ (Công ty TNHH Cơ Điện Phương Ngọc) với thời gian bảo hành lên đến 24 tháng.

dbde30f320d1dd8f84c0 scaled

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI0962.076.138